ขนมทองชมพูนุช
ขนมทองชมพูนุช ทองชมพูนุชมีรสชาติ และสีขนมคล้ายทองเอก แต่ต่างจากทองเอก ในเรื่องของส่วนผสมแป้งคนละชนิดกัน และไม่ติดทองคำเปลวแท้ มีสีเหลืองโปร่ง สุขสว่าง ตามความหมายของชื่อทองชมพูนุช
ส่วนผสม
สำหรับประมาณ 40-45 ชิ้น ขึ้นอยู่กับขนาดพิมพ์ที่ใช้กดแต่ละลวดลาย
เวลา 45 นาที โดยประมาณ
1. ไข่ไก่(ไข่แดง) 5 ฟอง
2. แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย
3. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
4. กะทิ 1 ถ้วยตวง
5. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
เวลา 45 นาที โดยประมาณ
1. ไข่ไก่(ไข่แดง) 5 ฟอง
2. แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย
3. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
4. กะทิ 1 ถ้วยตวง
5. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า ให้เข้ากัน นวดด้วยกะทิ
2. นำไข่แดง น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันแล้วนำมารวมกับส่วนผสมข้อ 1
3. นำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ กวนจนได้
4. ใส่พิมพ์ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วเคาะออก นำไปอบควันเทียน
2. นำไข่แดง น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันแล้วนำมารวมกับส่วนผสมข้อ 1
3. นำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ กวนจนได้
4. ใส่พิมพ์ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วเคาะออก นำไปอบควันเทียน
อ้างอิง : http://www.foodtravel.tv
http://th.wikipedia.org
http://www.kanomthongthai.ueuo.com/
ผู้จัดทำ : นางสาวณัฐมน เรือนทอง เลขที่ 10 ม.4/9
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น