กลีบลำดวน
กลีบลำดวน ขนมไทยโบราณชนิดหนึ่งที่ทำมาจากแป้งสาลี เป็นขนมมงคลที่ใช้ในงานแต่งงาน เหตุที่เรียกว่ากลีบลำดวนเนื่องจากลักษณะของขนมชนิดนี้คล้ายกับดอกลำดวน
ส่วนผสม
1. แป้งสาลี (ร่อน-ตวง) 1 ถ้วย
2. น้ำตาล (ป่น-ร่อน-ตวง) หรือ น้ำตาลไอซิ่ง 1/2 ถ้วย
3. น้ำมันหมู 3 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
5. เทียนอบ
2. น้ำตาล (ป่น-ร่อน-ตวง) หรือ น้ำตาลไอซิ่ง 1/2 ถ้วย
3. น้ำมันหมู 3 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
5. เทียนอบ
วิธีทำ
1. ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลเข้าด้วยกัน นำไปร่อน 2 ครั้ง เสร็จแล้วใส่น้ำมันพืช (หรือเนยขาว) ลงไปผสม นวดจนส่วนผสมทั้งสามเข้ากันดี
2. ปั้นแป้งเป็นลูกกลมๆขนาดเท่าๆกัน ใช้มีดคมๆแบ่งแป้งเป็น 4 ส่วนเท่าๆกัน
3. จับวางเป็น 3 กลีบ ส่วนอีก 1 กลีบที่เหลือให้ปั้นเป็นลูกกลมๆวางตรงกลางกลีบทั้งสามเป็นเกสร ก็จะได้รูปทรงดอกไม้ ทำเช่นนี้จนแป้งหมด เรียงไว้ในถาด
4. นำแป้งไปอบที่อุณหภูมิประมาณ 300 องศาฟาเรนไฮต์ประมาณ 10 - 15 นาทีหรือจนสุก จะได้ขนมที่มีลักษณะผิวนวล กรอบ นำไปอบควันเทียนให้หอม ก็พร้อมรับประทานได้ทันที
หมายเหตุ : ถ้าต้องการกลีบหรือเกสรที่ต่างสีกัน ก็ให้แยกส่วนผสมแป้งในขั้นตอนที่หนึ่ง แล้วผสมสีตาม ที่ชอบขณะใส่น้ำมันพืชลงไปนวด ควรใช้สีโทนอ่อนจะน่ารับประทานมากกว่าสีเข้ม
อ้างอิง : http://www.foodtravel.tv
http://th.wikipedia.org
http://www.ezythaicooking.com
ผู้จัดทำ : นางสาวณัฐมน เรือนทอง เลขที่ 10 ม.4/9
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น