วันพุธที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ขนมสัมปันนี

ขนมสัมปันนี

    ขนมสัมปันนีหรือสัมปะนี เป็นขนมไทยโบราณ จัดว่าเป็นขนมมงคลที่นิยมใช้ในพิธีแต่งงาน มีประวัติยาวนานมาตั้งแต่รัชสมัยแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยได้รับอิทธิพลจากโปรตุเกส เรียกได้ว่ามาพร้อมๆกับขนมตระกูลทองทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง

     ส่วนผสม
1. แป้งสาลีเอนกประสงค์     1/2 ถ้วยตวง
2. กะทิข้น   3 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย    3 ถ้วยตวง
4. เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
5. สีผสมอาหาร
6. แป้งมันคั่วสุกแต่ไม่เหลืองสำหรับทำนวล

   วิธีทำ
1. ผสมกะทิกับน้ำตาลในกระทะทอง ตั้งไฟคนพอน้ำตาลละลายหมด ยกลงพักไว้จนเย็น
2. เคล้าแป้งกับเกลือแล้วเทกะทิจากกระทะลงคนให้เข้ากัน แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางลงในกระทะทอง
3. ยกกระทะตั้งไฟอ่อนๆ กวนไปเรื่อยๆจนงวดและขนมจับตัวกันเป็นก้อนล่อนจากกระทะ รีบยกลงจากเตา แล้วกวนข้างล่างสักครู่ พักไว้พอคลายร้อนเล็กน้อย
4. ตักขนมลงพิมพ์ไม้ กดแน่นพอสมควร พิมพ์ต้องโรยนวล ก่อนแล้วเคาะจากพิมพ์
5. ใส่ถาดผึ่งแดดไว้สัก 2-3 ชั่วโมง หรือให้ผิวแห้งตกผลึก แต่ข้างในนุ่ม จากนั้นจึงเก็บใส่โหล อบดอกมะลิหรือควันเทียน 

กลเม็ดเคล็ดลับ

1. ถ้าใช้แป้งมัน ให้ใช้แป้ง 1 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
2. ถ้าใช้แป้งข้าวเหนียว ใช้แป้ง 1 ถ้วยตวง น้ำตาล 1/3 ถ้วย ตวง กะทิ 3 ถ้วยตวง กวนนานประมาณ 1-2 ชั่วโมง
3. ไฟที่กวนควรต้องอ่อนและคนตลอดเวลา ลักษณะที่ดีของสัมปันนี ควรมีสีอ่อนๆ พิมพ์คมชัดสวยงาม เนื้อขนมดูใสๆ ข้างนอกตกผลึกละเอียดบางๆ ข้างในใสเป็นใย





อ้างอิง :   http://www.travel.truelife.com/
               http://www.bloggang.com
                http://www.pim.in.th

ผู้จัดทำ : นางสาวณัฐมน เรือนทอง เลขที่ 10 ม.4/9

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น