ขนมไข่ปลา
ขนมไข่ปลา เป็นขนมไทยพื้นบ้านในแถบจังหวัดที่มีการปลูกต้นตาล จุดเด่นของขนมคือ รูปทรงขนมที่มีเอกลักษณ์ มีกลิ่นหอมเนื้อตาลประกอบกับความเหนียวนุ่ม หวาน มัน เค็ม กำลังดี ขนมไข่ปลาจึงอร่อยติดลิ้นของผู้ที่ลิ้มลอง ในปัจจุบันพบว่าขนมไข่ปลามีให้ซื้อรับประทานเพียงไม่กี่เจ้าเท่านั้น ขนมไข่ปลา เหมาะสำหรับทำเลี้ยงรับรองแขก ใช้เป็นขนมถวายพระในงานบุญ หรือทำเป็นอาชีพก็ได้ นับเป็นอีกหนึ่งขนมไทยพื้นบ้านที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว
ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเหนียว 250 กรัม 2. แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม
3. เนื้อตาล 150 กรัม 4. น้ำกะทิ 1 ถ้วยตวง
5. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา 6. น้ำตาลทราย 500 กรัม
7. น้ำ 2 1/2 ถ้วย 8. มะพร้าว 1/2 ซีก
9. งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ 10. ใบเตย
ลักษณะขนม
- ขนมมีผิวมัน รสหวาน และเค็มเล็กน้อยจากมะพร้าว หอมกลิ่นเนื้อตาลสุก
- ไม่ควรให้น้ำเชื่อมเข้มข้นเกินไป เพราะจะทำให้ขนมมีรสหวานจัด
วิธีทำ
1. ทำน้ำเชื่อมโดยใส่น้ำตาล น้ำเปล่า และใบเตย ลงในหม้อ ตั้งไฟ
คนจนน้ำตาลละลายและเดือด เคี้ยวให้น้ำเชื่อมเข้มข้นเล็กน้อย
2.คลุกมะพร้าวทึนทึกกับเกลือให้เข้ากัน นำไปนึ่งประมาณ 3 -5 นาที
3. เตรียมแป้งขนมไข่ปลา โดยร่อนแป้งข้าวเหนียว 2 ครั้งใส่ชามผสม ใส่เนื้อลูกตาลสุก นวดพอเข้ากัน
จึงค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายและหัวกะทิ นวดต่อจนแป้งเนียนนุ่น ไม่ติดมือ
แล้วปั้นแป้งให้หัวท้ายแหลมไม่มาก จากกนั้นนำหัวท้ายมาติดกัน ปั้นจนหมด
4. ใส่ขนมไข่ปลาที่ปั้นแล้ว ลงต้มในหม้อน้ำเชื่อมที่กำลังเดือด รอจนขนมสุก
จะลอยขึ้นมา ตักขึ้นนำไปคลุกกับมะพร้าวทึนทึก จัดใส่จานให้สวยงาม
ได้ประมาณ 25 - 30 ชิ้น
- ขนมมีผิวมัน รสหวาน และเค็มเล็กน้อยจากมะพร้าว หอมกลิ่นเนื้อตาลสุก
- ไม่ควรให้น้ำเชื่อมเข้มข้นเกินไป เพราะจะทำให้ขนมมีรสหวานจัด
วิธีทำ
1. ทำน้ำเชื่อมโดยใส่น้ำตาล น้ำเปล่า และใบเตย ลงในหม้อ ตั้งไฟ
คนจนน้ำตาลละลายและเดือด เคี้ยวให้น้ำเชื่อมเข้มข้นเล็กน้อย
2.คลุกมะพร้าวทึนทึกกับเกลือให้เข้ากัน นำไปนึ่งประมาณ 3 -5 นาที
3. เตรียมแป้งขนมไข่ปลา โดยร่อนแป้งข้าวเหนียว 2 ครั้งใส่ชามผสม ใส่เนื้อลูกตาลสุก นวดพอเข้ากัน
จึงค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายและหัวกะทิ นวดต่อจนแป้งเนียนนุ่น ไม่ติดมือ
แล้วปั้นแป้งให้หัวท้ายแหลมไม่มาก จากกนั้นนำหัวท้ายมาติดกัน ปั้นจนหมด
4. ใส่ขนมไข่ปลาที่ปั้นแล้ว ลงต้มในหม้อน้ำเชื่อมที่กำลังเดือด รอจนขนมสุก
จะลอยขึ้นมา ตักขึ้นนำไปคลุกกับมะพร้าวทึนทึก จัดใส่จานให้สวยงาม
ได้ประมาณ 25 - 30 ชิ้น
อ้างอิง : http://www.foodtravel.tv
http://www.bloggang.com
http://www.pim.in.th
ผู้จัดทำ : นางสาวณัฐมน เรือนทอง เลขที่ 10 ม.4/9
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น