วันพุธที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ขนมไข่ปลา


ขนมไข่ปลา

         ขนมไข่ปลา  เป็นขนมไทยพื้นบ้านในแถบจังหวัดที่มีการปลูกต้นตาล จุดเด่นของขนมคือ รูปทรงขนมที่มีเอกลักษณ์ มีกลิ่นหอมเนื้อตาลประกอบกับความเหนียวนุ่ม หวาน มัน เค็ม กำลังดี ขนมไข่ปลาจึงอร่อยติดลิ้นของผู้ที่ลิ้มลอง ในปัจจุบันพบว่าขนมไข่ปลามีให้ซื้อรับประทานเพียงไม่กี่เจ้าเท่านั้น ขนมไข่ปลา เหมาะสำหรับทำเลี้ยงรับรองแขก ใช้เป็นขนมถวายพระในงานบุญ หรือทำเป็นอาชีพก็ได้ นับเป็นอีกหนึ่งขนมไทยพื้นบ้านที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว 
         ส่วนผสม

1. แป้งข้าวเหนียว 250 กรัม       2. แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม
3. เนื้อตาล 150 กรัม                 4. น้ำกะทิ 1 ถ้วยตวง

5. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา             6. น้ำตาลทราย 500 กรัม

7. น้ำ 2 1/2 ถ้วย                        8. มะพร้าว 1/2 ซีก

9. งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ            10. ใบเตย

ลักษณะขนม
- ขนมมีผิวมัน รสหวาน และเค็มเล็กน้อยจากมะพร้าว หอมกลิ่นเนื้อตาลสุก
- ไม่ควรให้น้ำเชื่อมเข้มข้นเกินไป เพราะจะทำให้ขนมมีรสหวานจัด

วิธีทำ


1. ทำน้ำเชื่อมโดยใส่น้ำตาล น้ำเปล่า และใบเตย ลงในหม้อ ตั้งไฟ

 คนจนน้ำตาลละลายและเดือด เคี้ยวให้น้ำเชื่อมเข้มข้นเล็กน้อย

2.คลุกมะพร้าวทึนทึกกับเกลือให้เข้ากัน นำไปนึ่งประมาณ 3 -5 นาที 

3. เตรียมแป้งขนมไข่ปลา โดยร่อนแป้งข้าวเหนียว 2 ครั้งใส่ชามผสม ใส่เนื้อลูกตาลสุก นวดพอเข้ากัน

 จึงค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายและหัวกะทิ นวดต่อจนแป้งเนียนนุ่น ไม่ติดมือ

 แล้วปั้นแป้งให้หัวท้ายแหลมไม่มาก จากกนั้นนำหัวท้ายมาติดกัน ปั้นจนหมด

4. ใส่ขนมไข่ปลาที่ปั้นแล้ว ลงต้มในหม้อน้ำเชื่อมที่กำลังเดือด รอจนขนมสุก

 จะลอยขึ้นมา ตักขึ้นนำไปคลุกกับมะพร้าวทึนทึก จัดใส่จานให้สวยงาม

ได้ประมาณ 25 - 30 ชิ้น








อ้างอิง :   http://www.foodtravel.tv
               http://www.bloggang.com
                http://www.pim.in.th

ผู้จัดทำ : นางสาวณัฐมน เรือนทอง เลขที่ 10 ม.4/9

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น