วันพุธที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ขนมลืมกลืน

ขนมลืมกลืน

            ขนมลืมกลืน ขนมไทยที่ทำจากแป้งถั่วเขียวหรือแป้งสลิ่ม ผสมน้ำลอยดอกไม้และน้ำตาล นำไปกวนจนใส หยอดหน้าด้วยกะทิ รสชาติหวานหอม มันๆ เค็มๆ จากตัวกะทิ ทานอร่อยจนทำให้ลืมกลืนตามชื่อขนมไปเลย 

          ส่วนผสม

ระยะเวลาประมาณ 1ชม 30 นาที
สำหรับ 50 พิมพ์กลมเล็ก


1. แป้งถั่ว 1 ถ้วย
2. น้ำลอยดอกมะลิ 5 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
4. หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
5. แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
7. สีผสมอาหาร (ตามชอบ เช่น ชมพู ม่วง)


        วิธีทำ
1. อ่างผสมใส่แป้งถั่ว น้ำตาลทราย น้ำลอยดอกมะลิ คนให้ละลาย (ทำกี่สีก็แบ่งแป้งที่ผสมไว้ตามจำนวนสีที่ทำ) 
2. นำแป้งเทกรองใส่ผ้าขาวบางรองด้วยกระชอน ใส่ในกะทะทอง ใส่สีผสมอาหารที่ผสมน้ำให้เจือจาง (เพื่อให้สีให้อ่อนๆ) ตั้งไฟอ่อนถึงกลาง กวนจนแป้งสุกใส ตักหยอดพิมพ์ จนเต็มพิมพ์ ควรรีบใส่เพราะทิ้งไว้น้ำแป้งเย็นตัวจะจับตัวเป็นก้อน
3. กะทะทองใส่แป้งข้าวเจ้า หัวกะทิ เกลือ กวนไฟอ่อนๆ จนข้นขาว ใส่หยอดบนหน้าขนม หรือใส่กรวยบีบ


 
       เทคนิคการทำ

1. ตัวแป้งที่กวนจะแข็งตัวเร็ว ต้องรีบหยอด มิฉะนั้น ขนมจะไม่เรียบ
2. หน้าขนมต้องรีบหยอดขณะที่ตัวขนมยังไม่เย็น มิฉะนั้นหน้าขนมจะไม่ติดกับตัวขนม
3. หน้าขนมอาจใช้วิธีบีบโดยใส่หัวบีบเค้กบีบได้     

 






อ้างอิง :   http://www.foodtravel.tv
              http://www.isaansmile.com
             
ผู้จัดทำ : นางสาวณัฐมน เรือนทอง เลขที่ 10 ม.4/9

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น