วันพุธที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2557

บุหลันดั้นเมฆ


บุหลันดั้นเมฆ

       บุหลันดั้นเมฆ เป็นขนมแบบไทย ๆ ที่ดัดแปลงเพิ่มเติมจากขนมน้ำดอกไม้ มาใส่หน้าสังขยากลาย ๆ ทำให้รสชาติหวานแหลมและหอมขึ้น คำว่าบุหลันหมายถึงดวงจันทร์ ลักษ่ณะตัวขนมใช้น้ำดอกอัญชันสีฟ้าครามแทนเมฆ และวางไข่แดงตรงกลางแทนดวงจันทร์ มีสีสันสวยงาม รสชาติอร่อย 

       ส่วนผสม

สำหรับ 60-70 ถ้วย
เวลาที่ใช้ 90 นาที
1. แป้งข้าวเจ้า 110 กรัม
2. แป้งถั่วเขียว 50 กรัม
3. แป้งมันสำปะหลัง 20 กรัม
4. น้ำลอยดอกมะลิ 500 กรัม
5. น้ำตาลทราย 120 กรัม
6. ดอกอัญชัน (เอาเฉพาะกลีบสีน้ำเงินเข้มบี้หรือบด ผสมน้ำร้อนแล้วกรอง) 10-15 ดอก 

ส่วนผสมหน้าไข่แดง
1. ไข่ไก่ใช้แต่ไข่แดง 6 ฟอง
2. น้ำตาลทรายบดละเอียด 30 กรัม
3. น้ำตาลปี๊บ 20 กรัม

    วิธีทำ

    1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทรายให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่น้ำนวดจนนุ่ม จึงใส่น้ำที่เหลือจนหมด ใส่สีคนให้เข้ากัน
     2. เรียงถ้วยตะไลในลังถึง นำไปนึ่งในน้ำเดือด ๆ 10 นาที จึงนำแป้งที่ผสมมาคนให้แป้งเข้ากัน แล้วตักหยอดใส่ในถ้วยตะไลให้เต็ม ปิดลังถึง นึ่งในน้ำเดือดพล่าน นาย 3 นาที จึงยกลง พักให้ถ้วยอุ่น ๆ หยิบถ้วยมาเทเอาแป้งที่ยังไม่สุกออก ขนมจะเป็นรอยบุ๋มตรงกึ่งกลาง
     3. ผสมไข่แดง กับน้ำตาลทราย คนจนน้ำละลาย ตักหยอดในถ้วยขนมที่มีหน้าเป็นรอยบุ๋ม ให้เต็ม แล้วนำไปนึ่งไฟกลาง 10 นาที แล้วยกลง พักไว้ให้เย็น จึงแกะออกจากถ้วย




อ้างอิง :   http://www.foodtravel.tv
               http://www.food-recipes.vzazaa.com
                http://www.mwthaicook.com

ผู้จัดทำ : นางสาวณัฐมน เรือนทอง เลขที่ 10 ม.4/9

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น