บุหลันดั้นเมฆ
บุหลันดั้นเมฆ เป็นขนมแบบไทย ๆ ที่ดัดแปลงเพิ่มเติมจากขนมน้ำดอกไม้ มาใส่หน้าสังขยากลาย ๆ ทำให้รสชาติหวานแหลมและหอมขึ้น คำว่าบุหลันหมายถึงดวงจันทร์ ลักษ่ณะตัวขนมใช้น้ำดอกอัญชันสีฟ้าครามแทนเมฆ และวางไข่แดงตรงกลางแทนดวงจันทร์ มีสีสันสวยงาม รสชาติอร่อย
ส่วนผสม
สำหรับ 60-70 ถ้วย
เวลาที่ใช้ 90 นาที
1. แป้งข้าวเจ้า 110 กรัม
2. แป้งถั่วเขียว 50 กรัม
3. แป้งมันสำปะหลัง 20 กรัม
4. น้ำลอยดอกมะลิ 500 กรัม
5. น้ำตาลทราย 120 กรัม
6. ดอกอัญชัน (เอาเฉพาะกลีบสีน้ำเงินเข้มบี้หรือบด ผสมน้ำร้อนแล้วกรอง) 10-15 ดอก
ส่วนผสมหน้าไข่แดง
1. ไข่ไก่ใช้แต่ไข่แดง 6 ฟอง
2. น้ำตาลทรายบดละเอียด 30 กรัม
3. น้ำตาลปี๊บ 20 กรัม
เวลาที่ใช้ 90 นาที
1. แป้งข้าวเจ้า 110 กรัม
2. แป้งถั่วเขียว 50 กรัม
3. แป้งมันสำปะหลัง 20 กรัม
4. น้ำลอยดอกมะลิ 500 กรัม
5. น้ำตาลทราย 120 กรัม
6. ดอกอัญชัน (เอาเฉพาะกลีบสีน้ำเงินเข้มบี้หรือบด ผสมน้ำร้อนแล้วกรอง) 10-15 ดอก
ส่วนผสมหน้าไข่แดง
1. ไข่ไก่ใช้แต่ไข่แดง 6 ฟอง
2. น้ำตาลทรายบดละเอียด 30 กรัม
3. น้ำตาลปี๊บ 20 กรัม
วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทรายให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่น้ำนวดจนนุ่ม จึงใส่น้ำที่เหลือจนหมด ใส่สีคนให้เข้ากัน
2. เรียงถ้วยตะไลในลังถึง นำไปนึ่งในน้ำเดือด ๆ 10 นาที จึงนำแป้งที่ผสมมาคนให้แป้งเข้ากัน แล้วตักหยอดใส่ในถ้วยตะไลให้เต็ม ปิดลังถึง นึ่งในน้ำเดือดพล่าน นาย 3 นาที จึงยกลง พักให้ถ้วยอุ่น ๆ หยิบถ้วยมาเทเอาแป้งที่ยังไม่สุกออก ขนมจะเป็นรอยบุ๋มตรงกึ่งกลาง
3. ผสมไข่แดง กับน้ำตาลทราย คนจนน้ำละลาย ตักหยอดในถ้วยขนมที่มีหน้าเป็นรอยบุ๋ม ให้เต็ม แล้วนำไปนึ่งไฟกลาง 10 นาที แล้วยกลง พักไว้ให้เย็น จึงแกะออกจากถ้วย
2. เรียงถ้วยตะไลในลังถึง นำไปนึ่งในน้ำเดือด ๆ 10 นาที จึงนำแป้งที่ผสมมาคนให้แป้งเข้ากัน แล้วตักหยอดใส่ในถ้วยตะไลให้เต็ม ปิดลังถึง นึ่งในน้ำเดือดพล่าน นาย 3 นาที จึงยกลง พักให้ถ้วยอุ่น ๆ หยิบถ้วยมาเทเอาแป้งที่ยังไม่สุกออก ขนมจะเป็นรอยบุ๋มตรงกึ่งกลาง
3. ผสมไข่แดง กับน้ำตาลทราย คนจนน้ำละลาย ตักหยอดในถ้วยขนมที่มีหน้าเป็นรอยบุ๋ม ให้เต็ม แล้วนำไปนึ่งไฟกลาง 10 นาที แล้วยกลง พักไว้ให้เย็น จึงแกะออกจากถ้วย
อ้างอิง : http://www.foodtravel.tv
http://www.food-recipes.vzazaa.com
http://www.mwthaicook.com
ผู้จัดทำ : นางสาวณัฐมน เรือนทอง เลขที่ 10 ม.4/9
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น