วันพุธที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2557

กระยาสารท



กระยาสารท

   กระยาสารท (อ่านว่า กระ-ยา-สาด) เป็นขนมหวานของไทย ทำจากถั่ว งา ข้าวคั่ว มาผัดกับน้ำตาล มักจะทำกันมากในช่วงสารทไทยแรม 15 ค่ำ เดือน 10 และบางท้องถิ่นนิยมรับประทานกับกล้วยไข่ มีกล่าวถึงในนิราศเดือนของนายมีว่า

เมื่อเดือนสิบเห็นกันเมื่อวันสารท
       
      ใส่อังคาสโภชนากระยาหาร
กระยาสารท กล้วยไข่ใส่โตกพาน       พวกชาวบ้านถ้วนหน้าธารณะ

 ส่วนผสม
1. กะทิ 5 กิโลกรัม
2. น้ำตาลปีบ 7 กิโลกรัม
3. แบะแซ 7 กิโลกรัม
4. ถั่วลิสง 15 กิโลกรัม
5. งา 2 กิโลกรัม 
6. ข้าวตอก 0.5 กิโลกรัม
7. ข้าวเม่า 3 กิโลกรัม
วิธีการทำกระยาสารท
1. คั่วถั่วลิสงไปให้สุก จากนั้นก็กะเทาะเปลือกออกให้หมด และคลึงถั่วให้แตกเป็นซีกๆ
2. คั่วงาให้สุก มีสีเหลืองอ่อน และหอม
3. ผสมกะทิ น้ำตาลปีบ  แบะแซ ใส่ในกระทะที่ตั้งไฟตามส่วนผสมตามข้างต้น แล้วเคี่ยวให้เข้ากัน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
4. ผสมถั่วลิสงคั่ว งาคั่ว ข้าวเม่า  ข้าวตอก คลุกเคล้าให้เข้ากัน โดยใช้ไฟอ่อน ๆ และเมื่อส่วนผสมต่าง ๆ เข้ากันดีแล้ว ให้ยกกระทะลง
5. นำไปใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ หรือ ตักใส่แบบพิมพ์ ตามแบบที่เราต้องการ แล้วแต่ความต้องการของตลาด แต่ส่วนมากจะตักใส่แบบพิมพ์ และตัดเป็นชิ้น ๆ เล็ก ๆ เพื่อสะดวกในการรับประทาน





อ้างอิง : http://muaynika.wordpress.com
              http://th.wikipedia.org
 ผู้จัดทำ : นางสาวณัฐมน เรือนทอง เลขที่ 10 ม.4/9        

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น