วันอังคารที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ขนมทองหยอด

ขนมทองหยอด

           ทองหยอด : ป็นขนมโปรตุเกส มีถิ่นกำเนิดจากเมืองอเวโร  เมืองชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศโปรตุเกส ทำจากแป้งผสมกับไข่แดงและน้ำ หยอดลงในน้ำเดือดเคี่ยวกับน้ำตาล เมื่อแป้งสุกจะเป็นเม็ดคล้ายหยดน้ำ มีสีเหลืองทอง ใช้ประกอบใน พิธีมงคล ทั้งหลาย หรือมอบเป็น ของขวัญ ใน โอกาสสำคัญ ๆ แก่ผู้ใหญ่ที่เคารพรัก หรือ ญาติสนิทมิตรสหาย แทน คำอวยพร ให้ ร่ำรวยมีเงินมีทอง ใช้จ่ายอย่างไม่รู้หมดสิ้น ประดุจให้ ทองคำ แก่กัน

ทองหยอดเข้ามาเผยแพร่ในประเทศไทยในสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยท้าวทองกีบม้า ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช
ส่วนผสม
1.ไข่เป็ด 10 ฟอง
2.แป้งทองหยอด 1/4 ถ้วยตวง
3.น้ำตาลทราย 7 ถ้วยตวง
4.น้ำลอยดอกมะลิ 6 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ผสมน้ำ น้ำตาลทราย ตั้งไฟให้เดือดพอเหนียว ตักน้ำเชื่อมขึ้นไว้สำหรับลอยทองหยอด ที่เหลือตั้งไฟต่อไปให้น้ำเชื่อมเหนียว
          2. แยกไข่แดง ไข่ขาว
          3. ตีไข่แดงให้ขึ้น ค่อยๆ ใส่แป้งทองหยอดแล้วคนให้เข้ากัน
         4. หยอดไข่ที่ตีแล้วลงในน้ำเชื่อมที่ตั้งอยู่บนไฟ ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางเป็นตัวกำหนด ต้องการลูกเล็กหรือใหญ่ตามชอบ นิ้วหัวแม่มือจะเป็นนิ้วที่ช่วยรูดแป้งลงที่ปลายนิ้ว แล้วจึงสะบัดไข่ลงในน้ำเชื่อม
        5. เมื่อทองหยอดสุกลอยขึ้น ตักใส่ในน้ำเชื่อมสำหรับลอย





อ้างอิง : http://muaynika.wordpress.com
              http://th.wikipedia.org
              http://www.oknation.net
              http://www.foodtravel.tv
ผู้จัดทำ : นางสาวณัฐมน เรือนทอง เลขที่ 10 ม.4/9

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น